top-banner
EZCamera 17/08/2019 Cẩm nang, Hướng dẫn kỹ thuật, Công trình tiêu biểu

Ngày nay, để phục vụ mục đích quan sát bằng hình ảnh, tăng cường an ninh, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trở nên ngày càng phổ biến, các hãng sản xuất và cung cấp thiết bị camera giám sát cũng liên tục cho ra mắt các dòng sản phẩm camera dành cho người dùng cuối với những đặc điểm và tính năng giúp người dùng dễ dàng lắp đặt cũng như sử dụng.

Tuy nhiên, việc lắp đặt camera giám sát sao cho hệ thống có thể đạt được tối đa hiệu suất, đáp ứng được tối đa yêu cầu lại là điều không hề đơn giản. EZCamera xin được giới thiệu và phân tích những điều cần lưu ý khi lắp đặt camera quan sát, sao cho hệ thống có thể đạt được lợi ích tốt nhất đối với khoản chi phí bạn đã quyết định đầu tư.

 1. Cần nắm rõ nhu cầu của bản thân

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều thương hiệu cũng như các dòng sản phẩm camera giám sát khác nhau, do vậy để đạt được mục đích giám sát tốt nhất, bạn cần phải nắm được cụ thể và chính xác nhu cầu của bản thân.

EZCamera xin gợi ý một số yếu tố như sau:

 • Mục đích giám sát: Bận cần lắp camera giám sát để quan sát khu vực nào? Quan sát cái gì? Ví dụ: Quan sát khu vực xung quanh nhà để đề phòng trộm cắp, hay quan sát trong nhà để kiểm soát người giúp việc…
 • Chất lượng hình ảnh: dựa vào nhu cầu giám sát, chúng ta có thể chọn được độ phân giải cho camera, ví dụ: Đối với mục đích giám sát khu vực rộng, giám sát tổng quát, chúng ta có thể lựa chọn camera có độ phân giải 1-2MP, còn nếu muốn quan sát chi tiết, quan sát quầy thu ngân… Chúng ta cần lựa chọn camera có độ phân giải 2-3MP trở lên.

4-ly-do-lap-dat-camer-HIKVISION-tai-ha-noi-1

 • Thời gian lưu trữ: Hầu hết các sự kiện, sự cố.. chỉ được phát hiện sau khi tình huống đã xảy ra. Do vậy tính năng xem lại trên camera rất quan trọng. Và bạn cần phải xác định xem hệ thống camera của mình có thể xem lại tối đa bao nhiêu ngày. Hầu hết mọi hệ thống camera giám sát hiện đại ngày nay đều có khả năng lưu trữ quay vòng (Tức là khi ổ cứng/ thẻ nhớ đầy, dữ liệu mới nhất sẽ ghi đè lên dữ liệu cũ nhất). Do vậy nếu không lựa chọn thời gian ghi hình chính xác, có thể dữ liệu quan trọng sẽ bị ghi đè mất, có thể bạn sẽ mất mất những bằng chứng quan trọng.
 • Khả năng quan sát ban đêm: Hầu hết mọi sản phẩm camera giám sát hiện nay đều được trang bị hệ thống đèn hồng ngoại để có khả năng quan sát ban đêm, tuy nhiên đèn hồng ngoại không phải là tính năng phù hợp trong mọi hoàn cảnh, một ví dụ rất rõ nét về điều này: Khi quan sát đường phố ban đêm, đèn hồng ngoại của camera sẽ rọi vào biển số xe và phản chiếu ngược lại khiến hình ảnh bị lóa, không thể thu được thông tin từ biển số. Do vậy đối với trường hợp này, chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm camera có tính năng siêu nhạy sáng, có khả năng thu được hình ảnh có màu sắc rõ nét mà không cần đến đèn hồng ngoại.

Ngoài ra, nếu chúng ta cần quan sát khu vực có diện tích rộng lớn thì có thể lựa chọn các sản phẩm camera có khả năng quay quét. Tất nhiên các sản phẩm này sẽ có giá cao hơn các sản phẩm camera cố định thông thường, tuy nhiên khả năng quay quét sẽ cho phép chúng ta quan sát không có điểm chết (Điều mà camera thông thường không thể làm được).

 • Thêm một yếu tố quan trọng nữa đó là camera của bạn có khả năng chống nước và bụi hay không? Yếu tố này rất cần thiết đối với các mục đích lắp đặt camera quan sát ngoài trời.
 1. Lựa chọn thương hiệu.

Việc lựa chọn sản phẩm và thương hiệu camera cũng là việc không đơn giản, bởi hiện nay có hàng ngàn thương hiệu camera cũng như hằng hà sa số các sản phẩm có chất lượng khác nhau trôi nổi trên thị trường. Để đảm bảo về hiệu quả cũng như trải nghiệm sử dụng tốt nhất, người dùng nên lựa chọn các thương hiệu lớn, có tên tuổi trên thị trường. Sản phẩm từ các thương hiệu này có thể đắt hơn một chút, nhưng lại đảm bảo chất lượng và độ bền tốt hơn rất rất nhiều.

Để có thể lựa chọn được thương hiệu cũng như sản phẩm tốt và phù hợp nhất cho nhu cầu của mình, đơn giản nhất bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ camera giám sát có uy tín…

 1. Triển khai

Việc tự triển khai lắp đặt một hệ thống camera giám sát thực ra rất đơn giản, bởi các đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín và trách nhiệm luôn sẵn sàng cung cấp các tài liệu, hướng dẫn cũng như hỗ trợ tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên khi triển khai thực tế, bạn vẫn nên lưu tâm tới một số yếu tố sau:

 • Đảm bảo tính an toàn: Mọi hệ thống camera đều cần phải được cấp nguồn để có thể hoạt động, do vậy khi thi công lắp đặt hệ thống camera giám sát, chúng ta cần hết sức thận trọng trong khâu cấp nguồn cho thiết bị, vị trí cấp nguồn phải an toàn, xa tầm tay trẻ em. Việc lựa chọn bộ đổi nguồn chất lượng cao cho camera cũng là yếu tố quan trọng đáng lưu tâm, bởi chất lượng bộ đổi nguồn tốt sẽ tránh cho thiết bị khỏi bị chập cháy rất nguy hiểm.

Đối với các thiết bị được lắp đặt ngoài trời, việc đấu nối jack nguồn và jack tín hiệu cũng phải được xử lý chống nước triệt để. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn tới chập cháy thiết bị.

Cuối cùng, đừng quên sử dụng các trang thiết bị, phụ kiện an toàn như nón bảo hộ, kính bảo hộ, găng tay, khẩu trang… trong quá trình thi công lắp đặt.

 • Đảm bảo tính mỹ quan: Việc triển khai hệ thống camera sao cho đảm bảo mỹ quan cho ngôi nhà của bạn cũng là yếu tố quan trọng. Việc khoan đục để lắp camera, chạy dây dẫn sao cho gọn, kín nhất có thể cần kinh nghiệm triển khai thực tế. Bởi chẳng ai muốn sau khi lắp đặt xong, ngôi nhà của mình trở nên lộn xộn, dây dợ lòng thòng, nhếch nhác.
 • Lựa chọn vị trí lắp đặt: Đối với các loại camera thông thường (loại cố định không quay quét), góc quan sát (góc mở) là giới hạn, do đó chúng ta cần quan tâm tới vị trí lắp đặt sao cho đạt được góc nhìn hiệu quả nhất. Trong một số trường hợp, thay đổi một chút về vị trí lắp đặt cũng giúp đạt được góc quan sát tốt hơn rất nhiều. Vị trí lắp đặt camera thường sẽ là góc đối diện đối với vùng cần quan sát.
 • Vệ sinh thiết bị sau khi thi công: Trong quá trình thi công, không thể tránh khỏi thiết bị bị dính các vết bẩn và bụi… việc này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng quan sát của camera. Do vậy trong quá trình thi công, chúng ta cần lưu ý không nên bóc ngay lớp nilon bóng kính được dán bảo vệ trên camera, việc này nên được thực hiện cuối cùng, sau khi gỡ bỏ lớp nilon bảo vệ này, chúng ta nên vệ sinh qua camera bằng vải mềm một lần cuối trước khi đi vào sử dụng.

Ngoài những yếu tố cơ bản trên, trong quá trình thi công lắp đặt camera thực tế, có thể bạn sẽ còn gặp phải rất nhiều vấn đề và khúc mắc phát sinh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline EZcamera
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
EZCamera 21/11/2018
HIKVISION cam kết cung cấp những giải pháp hoàn chỉnh và tiên tiến cho hệ thống giám sát giao thông thông minh (ITS). Giải pháp mới nhất HIKVISION đưa ra là dòng sản phẩm...
EZCamera 21/11/2018
Hệ thống giám sát thông minh HIKVISION đã được lựa chọn để tối ưu hóa bãi đỗ xe và khu vực vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn của sân bay....
EZCamera 21/11/2018
Giải pháp thông minh dành cho khách sạn từ HIKVISION là một giải pháp tích hợp các sản phẩm IP, bao gồm camera IP, NVR và phần mềm quản lý hình ảnh. HIKVISION cung cấp gi...
EZCamera 21/11/2018
HIKVISION và Eagle Eye Networks đã hợp tác để phục vụ nhu cầu của các trường học trên khắp Texas. Giải pháp giám sát video SB-507 kết hợp giải pháp an ninh Cloud Security...
EZCamera 21/11/2018
Hệ thống giám sát thông minh dành cho bãi đỗ xe quản lý phương tiện ra vào độc lập là hệ thống có chức năng nhận dạng phương tiện theo biển số và ghi vé xe tự động sử dụn...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
EZCamera 17/08/2019
Năm 2013, HIKVISION lần đầu tiên cho ra mắt dòng sản phẩm camera DarkFighter, dòng sản phẩm này giúp vượt qua hầu hết các thách thức để cải thiện độ sáng hình ảnh, giảm nhiễu và tăng cường màu sắc khi quan sát trong môi trường ánh sáng yếu. Năm 2017 HIKVISION lại cho ra mắt dòng camera DarkFighter thế hệ thứ ba với tên gọi DarkFighterX, mang lại hình ảnh có độ sáng tuyệt vời, màu sắc sống động cùng hình ảnh rõ ràng và sắc nét....
EZCamera 17/08/2019
hiệu quả rõ rệt từ chất lượng của việc ghi lại hình ảnh có màu vào ban đêm....
EZCamera 16/08/2019
Công nghệ Pir. PIR Sensor – Viết tắt của cụm từ “Passive Infared Sensor”, có thể dịch nôm na là “cảm biến hồng ngoại thụ động”, là một dạng cảm biến điện tử có khả năng cảm nhận và đo ánh sáng hồng ngoại tỏa ra từ các vật thể sống trong trường nhìn của cảm biến....
0973 667 310